6/13/2015 12:10:16 PMUng thưComment

Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị khối U và ung thư trong bệnh viện

 Bài tham luận của danh y Vũ Quang Trung trong ngày hội thực phẩm chức năng Quốc Tế 06/06/2015
  
   - Thực tế trong những năm qua Y Học Cổ Truyền Việt Nam đă đạt được những thành quả rất đáng trân trọng góp phần tích cực vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nâng cao được sức đề kháng, khắc phục tốt các hậu quả như giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, trong hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị thiếu máu hữu hiệu, bổ sung vi lượng cho người ung thư năo kích động, hoảng loạn. Giảm đau trong ung thư, Giải quyết tốt việc ỉa chảy kéo dài do ung thư. Vấn đề đặt ra là người thiếu máu do ung thư th́ phải có những sản phẩm bổ sung hữu hiệu để hỗ trợ thiếu máu dành riêng cho người bị ung thư thiếu máu mới có tác dụng thiết thực, tương tự việc ỉa chảy kéo dài do ung thư và rất nhiều những triệu chứng, hội chứng khác do ung thư gây nên đ̣i hỏi phải có sản phẩm hỗ trợ riêng biệt. ...


Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị khối U và ung thư trong bệnh viện
- Thảo dược pḥng trị ung thư có mặt ở Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Một vị thảo dược có thể phối hợp với nhiều vị khác trong các công thức khác nhau tạo nên những sản phẩm dược thảo đặc hiệu có tác dụng trên một vài cơ quan tạng phủ cụ thể khác nhau.

- Một cơ quan tạng phủ bị ung thư có thể người ta cần huy động từ 10 đến 100 vị thảo dược để phối ngũ trong những lúc cần để giải quyết các vấn đề cấp thiết trong điều trị ở những thời điểm nhất định, mỗi đợt như vậy cần từ 10 đến 25 vị thảo dược. Qua đợt cấp công thức cần được gia, giảm (thêm, bớt) cho phù hợp đây là vấn đề khoa học cốt lơi trong hỗ trợ điều trị ung thư cho nên "Bất cứ một bài thuốc cố định nào cũng không thể chữa được một bệnh ung thư cụ thể".

- Trên một cơ quan tạng phủ người ta lại phân chia ra tên gọi khác nhau liên quan đến tổ chức học, giải phẫu học để phân loại cụ thể. Ví dụ ung thư tuyến giáp trạng phân loại theo tổ chức học có 4 thể: tế bào nhú, tế bào chồi, thể nang, thể không biệt hóa .v.v. Ung thư phổi phân chia theo tổ chức học (theo sự phân loại của WHO) có hàng chục loại khác nhau: như ung thư tế bào dạng vẩy cá, ung thư tế bào nhỏ, ung thư tế bào lớn, ung thư tuyến, ung thư tuyến dạng vảy cá, ung thư tuyến thể khí quản nhánh.v.v Phân chia theo giải phẫu học Ví dụ: Sản phẩm A hỗ trợ ung thư tuyến vú, sản phẩm B hỗ trợ ung thư vú, sản phẩm C hỗ trợ điều trị u đầu núm vú, sản phẩm D hỗ trợ ung thư da trên vú, sản phẩm E hỗ trợ ung thư tuyến vú thể loét. Mỗi loại trên đều cần có sản phẩm đặc hiệu, mỗi sản phẩm đặc hiệu này lại cần phối hợp với các sản phẩm khác nhằm hỗ trợ điều trị tổng thể, đây là yếu tố kỳ diệu và khoa học của đông Y. Bởi vậy rất cần có sự kết hợp của cận lâm sàng để định danh ung thư theo tổ chức học, giải phẫu học để đông Y có đất dụng vơ

- Có những vị thảo dược chỉ hỗ trợ điều trị riêng một loại bệnh hoặc một nhóm bệnh liên quan ví dụ như: khoai dái chữa ung thư dạ dày, thực quản.

- Có những vị thảo dược tham gia hỗ trợ điều trị hàng trăm bệnh ung thư khác nhau, có những nhóm dược liệu cùng tác dụng chữa một bệnh ung thư cụ thể theo các công thức khác nhau. Việc khai thác tính đặc hiệu cục bộ của những vị thuốc này đem lại hiệu quả tuyệt vời trên từng bệnh nhân.

- Trên nhiều bệnh nhân ung thư khác nhau có cùng những hội chứng giống nhau người ta lại phân chia ra theo đông y các sản phẩm đặc hiệu để hỗ trợ riêng biệt cho mỗi hội chứng này ví dụ: Loại sản phẩm thanh nhiệt giải độc hỗ trợ cho các trường hợp bội nhiễm có sốt, thải chất độc tồn đọng trong cơ thể do các nguyên nhân v.v. 

Loại sản phẩm hoạt huyết hóa ứ tác dụng chữa ứ huyết nội tạng, viêm tắc động mạch, tĩnh mạch, các chứng hậu ứ huyết gây đau đớn v.v. Loại sản phẩm làm mềm khối cứng tan U. Loại sản phẩm tiêu đờm, hóa đờm, tan U. Loại sản phẩm đặc biệt lấy độc trị độc, các vị thảo dược có độc như bọ cạp, rết, thạch sùng, thiềm tô v.v thường rất công hiệu nhưng đ̣i hỏi thầy thuốc giỏi, có kinh nghiệm, có những phương pháp bào chế, biệt chế bài bản để tạo ra những sản phẩm công hiệu có chất lượng và hàm lượng ổn định rất mong những sản phẩm này được các hội đồng khoa học, các cơ quan chuyên môn tạo điều kiện, xét nghiệm, kiểm định chặt chẽ, các bệnh viện ung bướu, bác sĩ chuyên khoa chứng minh trên thực nghiệm cũng như lâm sàng để thảo dược Việt Nam phát huy tác dụng pḥng và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Việt Nam hiện nay đang là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất nh́ thế Giới, đây là một trong những mối lo không chỉ riêng của ngành Y tế, mà của toàn xă hội

Vậy làm thế nào để pḥng chống và kiểm soát được ung thư ?
Tiềm năng của Y học cổ truyền Việt Nam
   Nước Việt nam là một nước giàu quả ngọt hoa thơm, được thiên nhiên ban tặng cho nguồn tài nguyên về thảo dược vô cùng phong phú và đa dạng, trên rừng, dưới biển, đồng bằng với số lượng cây con, số lượng vị thuốc thảo mộc đă lưu hành ở Việt Nam hàng ngàn năm nay lên tới 10.000 vị thuốc có giá trị chữa bệnh cao. Số loài cây dự đoán có thể lên đến 6.000 loài nhiều cây quí hiếm vào bậc nhất đă ghi vào sách đỏ của thế giới vẫn c̣n t́m thấy ở Việt nam ví dụ như Sâm Ngọc Linh, Sâm vũ điệp, Tam thất, Bách hợp, Thông đỏ, Nấm Linh Chi có tác dụng pḥng và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nguy hiểm như các bệnh về gan, thận, các bệnh khối u, ung thư. Trong đó số lượng vị thuốc có tác dụng pḥng và điều trị ung thư đang lưu hành ở Việt Nam lên trên 500 vị thuốc. Theo khảo sát và đánh giá của ban lănh đạo công ty cổ phần Trà Dược Thảo Huyền Diệu th́ số lượng thảo dược có giá trị ở Việt Nam hiện nay bị lăng quên, bỏ phí hoặc không biết hoặc bị ép với giá bán rẻ mạt có thể gấp 10 lần trọng lượng lúa gạo xuất khẩu ra ngoài thế giới, trong khi đó giá trị của một kg dược liệu thường gấp nhiều lần so với một kg gạo.

   Bệnh ung thư là bệnh phức tạp, cùng trên một cơ quan tạng phủ bị ung thư người ta đă phân loại ra rất nhiều thể loại khác nhau và diễn biến bệnh tật cũng rất phức tạp (bệnh biến theo thời gian, thể trạng mỗi người một khác), cách chữa cũng khác nhau cho nên bất cứ một thứ thuốc đông y hoặc tây y đơn lẻ nào cũng không thể áp dụng để chữa chung cho các bệnh ung thư được mà mỗi cơ quan bị bệnh ung thư đều cần có những bài thuốc đặc hiệu vào cơ quan tạng phủ đó và các bài thuốc hỗ trợ điều trị các hội chứng phát sinh. Để chiến thắng ung thư cần rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau, và rất nhiều loại thuốc khác nhau cùng phối hợp hợp lư, dùng đúng, đủ, kịp thời mới đẩy lùi được căn bệnh quái ác này.

   Các phương pháp điều trị ung thư như dùng thảo dược, hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, cấy ghép tế bào tủy sống, nút thắt tĩnh mạch.vv. đều phải biết phối hợp với nhau hợp lư, khoa học. Thảo dược có thể hỗ trợ điều trị ung thư trong mọi thời điểm từ việc pḥng ung thư, làm nhỏ, thu gọn các khối u ngăn ngừa di căn trước khi phẫu thuật, hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật ngăn ngừa tái phát, khắc phục hậu quả sau khi hóa trị, xạ trị: Tăng cường sức đề kháng, chữa giảm bạch cầu, tiểu cầu, chống loét, hỗ trợ bệnh nhân lo lắng, hoảng loạn, ỉa chảy, táo bón, ứ nước ổ bụng, ngực, giảm đau do ung thư gây nên. Những người v́ lư do nào đó mà không thể xử dụng hóa trị, xạ trị hoặc ổ ung thư xâm lấn trùm lên các cơ quan tạng phủ quan trọng không thể phẫu thuật được th́ thảo dược chính là cứu cánh duy nhất của họ.v.v

Các nhân tố pḥng chống ung thư bằng dược thảo và cơ chế tác dụng của chúng
  - Các nhân tố pḥng chống ung thư như: các vitamin tự nhiên, khoáng chất tự nhiên có trong thảo dược và cơ chế tác dụng của chúng cũng rất rơ ràng, đă được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước chứng minh và công bố trên các tài liệu khoa học, sách vở, phương tiện thông tin đại chúng thấy rơ tính ưu việt hơn hẳn các vitamin tổng hợp, các hóa chất (thường có những tác dụng phụ bất lợi cho người bệnh) Tôi xin phép lược trích một số ví dụ cụ thể như sau:

Một vài ví dụ về Vitamin tự nhiên có trong dược thảo và cơ chế tác dụng pḥng chống và hỗ trợ điều trị ung thư của chúng:

   Vitamin C Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh Vitamin C pḥng chống bệnh ung thư, nó có khả năng làm trở ngại chất gây hợp thành Nitrosamin; có thể thúc đẩy h́nh thành tế bào tuyến Limpho trong cơ thể, hầu hết Vitamin C đều có thể nâng cao chức năng miễn dịch, tăng cường tạo ra chất kết dính trong cơ thể, tăng cường năng lực đề kháng tế bào ung thư, Vitamin C c̣n có thể giúp gia tăng tốc độ bài trừ những chất hóa hợp gây bệnh ung thư và triệt tiêu độc tố tế bào ung thư. Trong pḥng trị ung thư có nhiều người nói rằng người lớn mỗi ngày phải dùng 2000mg Vitamin C trở lên. Vitamin C có nhiều trong trái cây tươi, như: cam, chanh, bưởi, trà xanh, rau cải, cà chua, táo tươi, giá đậu, sơn tra, quả mai chua. Vitamin C tự nhiên được coi là ?diệu dược? pḥng ung thư. Người ta thường gọi Vitamin C tổng hợp thường dùng trong tân dược là các giả dược tác dụng thực tế trên người bệnh kém xa vitamin C tự nhiên.

   Vitamin A có tác dụng ḱm hăm sự phát sinh của ung thư. Thí nghiệm dược lư hiện đại chứng minh: Khi trong cơ thể động vật chứa lượng lớn Vintamin A, cung cấp Nitrosamin, Aspergillus flaus vào chất ung thư, th́ trong cơ thể không nổi lên những khối u hoặc tỷ lệ phát bệnh rất thấp. Học giả Nhật bản nghiên cứu 13 loại Vitamin th́ Vitamin A có tác dụng chống ung thư mạnh nhất. Ở người bệnh ung thư tái phát 100% người bệnh có liên quan đến thiếu Vitamin A. Vitamin A cùng với hợp chất diễn sinh của nó làm cho những tế bào phân hóa thành ung thư trước đây khôi phục có tác dụng đặc biệt như tế bào b́nh thường, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh ung thư nguy hiểm kịp thời bổ sung đầy đủ Vitamin A cùng với các chất diễn sinh của nó là vô cùng cần thiết trong pḥng trị ung thư. Vitamin A chỉ tồn tại trong động vật như trong gan, mỡ, gan cá, ḷng đỏ trứng, các loại sữa .. có hàm lượng Vitamin A cao. Trong các loại rau tươi có màu như cà rốt, gấc, đu đủ chín, dưa hấu, cà chua, rau chân vịt, cải dầu?. Có nhiều hàm lượng Caprotein sau khi chúng được cơ thể hấp thu có thể chuyển biến thành Vitamin A có hoạt tính sinh lư trong cơ thể con người.

   Vitamin E có tác dụng chống ô xy hóa, có thể ức chế việc h́nh thành gen ly khai, bảo vệ sự phân hóa b́nh thường của tế bào, đồng thời pḥng gia tăng quá mức của màng tế bào làm cho ung thư biến từ tế bào lớn trở nên ít. Vitamin E có thể giảm nhẹ chất độc hại trong thuốc hóa học chống ung thư. Có người c̣n phát hiện dùng chung Cyclophospamid và Vitamin E có tăng cường tác dụng kháng ung thư. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, ngũ cốc, cá, thịt, trứng, các chế phẩm từ sữa và rau cải tươi có lá xanh, mầm đỗ xanh, mầm đậu tương, mầm ngô, mầm ngũ cốc v.v Trong hạt vừng có lượng Vitamin E tương đối cao.

  Nhóm Vitamin B Có quan hệ mật thiết với việc pḥng trị ung thư.

  Vitamin B2 là ?vệ sĩ? kháng ung thư mạnh. Vitamin B2 có nhiều trong lương thực thô, các loại đậu, cám của lúa mỳ, men các loại trứng nội tạng của động vật đặc biệt là gan dê chứa vitamin B2 nhiều nhất (mỗi trăm gam chứa 3,67mg)

  Vitamin B17 có công hiệu chống ung thư. Nó không giống loại thuốc chống ung thư thông thường, hoàn toàn không có tác dụng trực tiếp vào tế bào ung thư mà là dán tiếp thông qua một quá tŕnh thay thế hoặc thông qua tăng cường chức năng của tế bào diệt khuẩn. qua đó vitamin B17 sát thương, thậm chí giết chết tế bào ung thư nhưng không làm ảnh hưởng tế bào b́nh thường. vitamin B17 có nhiều trong trái cây, lương thực, rau cải tươi như: hạnh nhân, đào, rau cần, các loại đậu (hạnh nhân cao nhất đạt từ 1.5 ? 3%) sau đó là đào, mai, đương quy, xuyên khung ?

Một số ví dụ về khoáng chất pḥng chống ung thư tự nhiên và cơ chế tác dụng:

Trong dược liệu rất nhiều khoáng chất pḥng chống ung thư Ví dụ: Magiê, calci, kali, lưu huỳnh? cùng các nguyên tố vi lượng như Molipden, Sê len, Kẽm, Sắt, Mangan, đồng, Iod, Crôm, Giecmani?

    - Magiê: thiếu Magiê, nhiễm sắc thể có thể bị đột biến, sự đột biến của loại tế bào này có thể sinh ra khối u, và có thể làm giảm năng lực làm việc của tế bào tuyến limphô, ít sinh kháng thể.

    - Sê len: Sê len có thể bảo vệ chức năng kết cấu của màng tế bào, trong cơ thể có tác dụng đề kháng và làm giảm các nguyên tố độc tính như thủy ngân, Cadimi, Thalium, Thạch tín? Y học hiện đại chứng minh Sêlen có thể nâng cao sức miễn dịch, của cơ thể, ở nơi nào có Selen nhiều th́ tỉ lệ phát ung thư giảm, Thực tiễn lâm sàng chứng minh Selen có tác dụng chống ung thư tương đối mạnh, thúc đẩy chức năng sinh sản và tái sinh của tế bào b́nh thường, Hàm lượng Selen trong đậu tương là nhiều nhất kế đến là tỏi, hành, hành tây, nước tương, đậu hũ.

   - Molipđen : Nghiên cứu của Y học hiện đại cho thấy Molipđen có thể hợp với Nitrosamin trong cơ thể. Ung thư thực quản, ung thư gan có quan hệ chặt chẽ với việc thiếu Molipđen. Do vậy trong pḥng trị bệnh ung thư nên ăn những thức ăn chứa nhiều Molipđen như đậu hà lan, cùng với các loại đậu khác là nguồn chứa Molipđen phong phú nhất, các loại ngũ cốc, lá rau cải, gan, thận động vật cũng chứa nhiều Molipđen.

   - Kẽm: Kẽm là nguyên tố có quan hệ mật thiết đến phát dục. Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung quốc khám phá bí mật pḥng ung thư của Kẽm, Kẽm có ngăn cản sự tạo thành Nitrosamin trong cơ thể từ đó có tác dụng pḥng chống ung thư. Kẽm có nhiều trong cá, thịt, gan, thận của động vật và các loại hải sản như nghêu, ṣ, trai hào ?

  - Sắt: Có học giả đă gọi bốn nguyên tố vi lượng Selen, Molipđen, Sắt, Iod ?là tứ đại kim cương? chống ung thư, các thực nghiệm dược lư cho thấy ung thư dạ dày, ung thư gan có quan hệ mật thiết với thiếu chất sắt. Sắt có nhiều trong rau cải tươi, rau chân vịt, rau cần, rau dền, củ cải ,cà chua. Hàm lượng sắt tương đối nhiều trong trái cây như hạnh đào, nho khô, táo đỏ, mận, dứa, bưởi, cam, quưt, long nhăn? các loại rong biển, cải tím, nấm mèo, vỏ cua, vỏ tôm cũng chứa lượng sắt nhất định.

  - Mangan: Mangan là thành phần hợp thành chất xúc tác với chất Protein, thiếu mangan hoạt tính của chất xúc tác giảm, quá tŕnh điều tiết bên trong không được đảm bảo, chức năng miễn dịch giảm, các hạt của tiền tế bào gan sinh ra không b́nh thường. Mangan có tác dụng kháng ung thư gan. Mangan có nhiều trong các loại đậu, quả cứng, chế phẩm từ ngũ cốc, rau cải tươi trái cây.

  - Iod: Theo các tư liêu nghiên cứu bệnh học đang lưu hành cho thấy, bệnh ung thư vú có quan hệ chặt chẽ với việc thiếu iod, thường khu vực phát hiện ung thư vú luôn luôn cũng là ?khu vực bị bướu tuyến giáp trạng? do thiếu Iod nghiêm trọng. Các loại hải sản có chứa nhiều hàm lượng Iod. Người Nhật dùng nhiều hải sản nên tỷ lệ phát bệnh ung thư vú rất ít.

  - Giecmani: Y học hiện đại chứng minh Giecmani có thể sinh ra kích thích tố trong cơ thể con người, mà kích thích tố này có thể ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư đồng thời tiêu diệt nó. Hơn nữa Giecmani c̣n có năng lực ôxy hóa rất mạnh, từ việc đoạt lấy năng lượng rất lớn làm ly tử hyro trong tế bào ung thư, từ đó mà khống chế, thậm chí tiêu diệt tế bào ung thư. Giecmani có rất nhiều trong thức ăn như Tỏi, Kỷ tử, Hoài sơn, nên Hoài sơn không những bồi bổ ngũ tạng mà c̣n góp phần tiêu diệt tế bào ung thư hữu hiệu. Tương tự một số loại thuốc bổ khác cũng có những công hiệu nhất định trong pḥng chống ung thư như Hoàng kỳ chống loét rất tốt đồng thời ngăn ngừa ung thư trong bệnh viêm loét dạ dày măn tính, hạt sen phối hợp với Ư dĩ, củ ấu vừa bồi bổ cơ thể nhưng lại có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng hữu hiệu, kết hợp giữa hạt sen, Sơn tra sao cháy chữa mọi trường hợp ỉa chảy do ung thư gây nên. Quan niệm thuốc bổ kích thích tế bào ung thư ngủ quên là không có cơ sở khoa học. Rất nhiều loại thuốc bổ vừa bồi bổ cơ thể vừa là thuốc điều trị ung thư hữu hiệu ví dụ: Nấm hương, kết hợp với thịt gà, đu đủ hỗ trợ điều trị ung thư phổi, Sơn tra, Nấm mèo đen giúp tăng cường tiêu hóa hỗ trợ điều trị ung thư phổi ung thư gan; củ ấu vừa bồi bổ cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy và nhiều loại ung thư khác, Sâm trắng kết hợp màng mề gà vừa tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ tích cực điều trị ung thư gan, thịt ba ba rất bổ chữa ung thư phổi, gan và nhiều loại ung thư, tiết ngan, tiết ngỗng, tiết vịt, điều trị nôn nấc hữu hiệu trong ung thư thực quản ung thư dạ dày, thịt vịt điều trị ung thư hạch lâm ba, Kỷ tử kết hợp long nhăn, đại táo thành bài thuốc đại bổ máu chữa thiếu máu do các bệnh ung thư gây nên?. Đă được nhiều tác giả trong và ngoài nước chứng minh qua thực nghiệm lâm sàng.

Một số ví dụ vế thức ăn, thảo dược chống ung thư, và cơ chế tác dụng của chúng

  - Táo đỏ: Vị ngọt tính ôn, công năng bổ tỳ ḥa vị, ích khí, sinh tân. Dùng cho người bị bệnh ung thư có triệu chứng ăn ít, yếu tỳ, phân lỏng, tim đập mạnh, hoảng sợ, ăn uống không ngon miệng? Qua khảo sát cứ 100g táo đỏ tươi chứa khoảng 540 - 972mg Vitamin C, lượng nguyên tố: Canxi, Magiê, Kali, Phospho, Sắt, Selen trong táo đỏ rất cao. Trong ng hiên cứu dược lư trên động vật, táo đỏ chứa nhiều loại hợp chất Terpenes như : Acid cây bạch hoa, acid Sơn tra, đều phát hiện có hoạt tính chống ung thư. Đặc biệt acid Sơn tra dùng liên tục 14 ngày, tỷ lệ ức chế ung thư đạt tới 61%. Cao hơn so với dùng thuốc hóa học 5 - Fu. Bài thuốc ? Gị heo hầm táo đỏ? Thành phần: Gị heo 500g, táo đỏ 100g, đường phèn 30g, dường vàng 50g, tác dụng vừa bồi bổ vừa hỗ trợ điều trị ung thư suy nhược.

  - Đu đủ: Vị chua chát tính ôn chuyên dùng để giăn gân hoạt lạc, ḥa vị hóa ẩm. Đu đủ (lá, hoa đu đủ đực, quả xanh, quả chín) có tác dụng ức chế tế bào ung thư bụng chứa nước, ung thư cơ180. Có báo cáo, thí nghiệm ngoại thể nước đu đủ đun sôi với tế bào ung thư cổ tử cung JTC26 trong cơ thể người, tỷ lệ ức chế khoảng 70 ? 90%. Hiện nay đu đủ và chế phẩm của đu đủ chủ yếu được dùng vào các chứng bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng sau khi phẫu thuật mà có sự kết dính đường ruột. Bản thân tôi kết hợp lá đu đủ hỗ trợ điều trị ung thư năo cũng đem lại hiệu quả tích cực.

  - Ô mai: Có tác dụng ích phổi, lợi ruột, trị ho lâu ngày, thổ tả, buồn nôn, nấc. Ô mai có công năng chống ung thư pḥng suy nhược rất tốt. Chất dịch chiết từ ô mai ngâm nước nóng, có hoạt tính ức chế cực mạnh đối với các loại tế bào khối u. Thí nghiệm ngoài cơ thể, có tác dụng ức chế ung thư cổ tử cung JTC26 ở người tỷ lệ ức chế 90% trở lên. Thí nghiêm bên trong cơ thể chứng minh thang thuốc có ômai nấu hiệu quả ức chế đối với ung thư cơ180 ở chuột. Nghiên cứu lâm sàng thể hiện Ô mai có thể thúc đẩy tiết ra chất ở tuyến nước bọt khiến cho tổ chức toàn thân có xu hướng trẻ hóa, có hiệu quả ngăn ngừa tác dụng phụ độc hại của phương pháp hóa trị, xạ trị với người mắc bệnh khối U.

  - Nhân sâm: Đại bổ nguyên khí, bổ tỳ ích phế, sinh tân chỉ khát, phù chính an thần là loại thực vật bổ dưỡng nhất. Nghiên cứu dược lư học hiện đại chứng minh nhân sâm có thể thay đổi tính phản ứng của cơ thể, tăng cường năng lực pḥng ngừa các nguyên tố có hại đối với cơ thể như nhiệt độ thấp nhiệt độ cao, chất độc, khối u?.. C̣n có thề tăng cường sức miễn dịch của cơ thể nâng cao sức đề kháng cho người mắc bệnh ung thư, từ đó ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư. Hiện nay thường phối hợp nhân sâm cho điều trị ung thư dạ dày, phổi, đại tràng, ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư mũi họng, ung thư cổ tử cung ..v.v

  - Hoàng kỳ: Vị ngọt tính ôn, có bốn công hiệu lớn: Bổ khí thăng dương, ích khí cố biểu, giải độc sinh cơ, lợi thủy, tiêu thũng. Kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại thành phần (APS) chứa trong hoàng kỳ có hoạt tính sinh vật rất rộng, thí nghiệm trong cơ thể có tác dụng chống ung thư, có thể sinh ra chất quấy nhiễu hạt nhân dẫn đến cơ thể chống ung thư. Hoàng kỳ ngâm nước nóng chiết xuất ra chất ức chế tế bào ung thư cơ180 ở chuột tỷ lệ ức chế là 41.7%. Hoàng kỳ c̣n có tác dụng điều trị rất tốt chứng loét dạ dày trước khi chuyển sang bệnh ung thư.

  - Linh chi: Kết quả nghiên cứu y học cận đại chứng minh, chất chiết xuất từ linh chi chứa nhiều thành phần như đường, peptit, terpenes và giecmani hữu cơ, hoạt tính của các chất này có thể phá hoại tế bào ung thư một cách rơ ràng và thúc đẩy khiến chúng đổi tính, dẫn đến suy vong. Phấn linh chi làm thuốc có tác dụng ức chế sinh trưởng rất rơ với các tế bào ung thư gồm: bệnh huyết trắng, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư kết tràng, ung thư phổi?; tỷ lệ ức chế đạt đến 93.06% trở lên.

   - Cua: Cua thuộc họ cua. Cua không những ăn ngon mà c̣n có thể điều trị rất nhiều chứng bệnh. Trong ?bản thảo kinh sơ nói: cua vị mặn khí hàn? vị mặn thấm vào máu hóa mềm, có thể giải kết tan máu? Đông y c̣n cho rằng, vỏ cua c̣n có thể thanh nhiệt, giải độc, phá ứ tiêu tích, hoạt huyết dừng đau. Trong đó cũng nói, đă không ít tác dụng pḥng chống ung thư giống như thời cận đại đă đề cập. y học hiện đại nghiên cứu cũng phát hiện, cua có tác dụng chống ung thư nhất định, hơn nữa thí nghiệm trên động vật cũng chứng minh. Các học giả Nhật Bản phát hiện, trong vỏ cua có chứa một chất gọi là ?Kichin kitosan? có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể, công hiệu đặc biệt ức chế sinh sôi nảy nở của tế bào ung thư. Họ đem chất này thí nghiệm vào chuột và thỏ đă mắc bệnh ung thư, kết quả ức chế sự sinh sôi nảy nở của tế bào ung thư, tế bào ung thư thu nhỏ nhanh chóng. Trên thực tế lâm sàng dùng vỏ cua kết hợp Sơn Từ Cô, Sơn Đậu Căn tác dụng co nhỏ khối u vú nhanh chóng.

  - Ốc ruộng: Ốc ruộng c̣n gọi là ốc vặn, ốc gạo, ốc nhồi, ốc bươu, thịt không những mềm ngon mà c̣n có thể điều trị rất nhiều bệnh. Y học Trung Quốc đă cho thấy ốc ruộng có vị ngọt, tính hàn, chuyên thanh nhiệt lợi thủy, giải độc trừ thũng. Trong sách vở y học Trung Quốc có dùng ốc ruộng làm thuốc chính điều trị ?Tràng phong hạ huyết?. tràng phong hạ huyết tương tự hoặc gần giống như triệu chứng lâm sàng của ung thư đại tràng. Theo tư liệu nghiên cứu cận đại cho thấy, ốc ruộng có hàm lượng calci rất phong phú, tỷ lệ calci cao gấp 2 lần phospho. Trong nghiên cứu phát hiện, lúc nồng độ mỡ tăng cao, có thể kích thích đồng thời làm tổn hại đến tế bào thượng b́ kết tràng dẫn đến ung thư. Calci trong món ăn kết hợp với chất béo sinh ra một loại calci màu đen vô hại, nó có thể bài tiết ra theo đường phân, từ đó mà ngăn ngừa chất béo kích thích kết tràng. Trong ăn uống, ăn nhiều hoặc thường ăn thức ăn chứa calci thích hợp như: ốc ruộng, tôm (cả vỏ)? có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại tràng.

   - Rau diếp cá: rau diếp cá c̣n gọi là Ngư tinh thảo, thuộc họ tam bạch thảo, có mọc khắp nơi trên đất nước Việt Nam, nhân dân thường dùng phối hợp trị sởi, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa. Người ta thừơng hái lá non để làm rau trộn để ăn. Rau diếp cá có vị cay, tính hàn, công hiệu thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu thũng, là loại dược thảo có công hiệu điều trị rất rơ. Trong sách ?Y Lâm Soạn Yếu? có ghi, rau diếp cá ?thông nước, làm mềm, khử chướng khí, giải thư?phá mụn nhọt, khử huyết ứ?. Nhật Bản gọi rau diếp cá là ?Thập Dược?, v́ nó có mười công hiệu, có thể thấy được mức độ xem trọng của nó, ở nước ngoài thập niên 50 của thế kỷ trước đă chiết xuất ra từ rau diếp cá một loại tinh thể ở nhiệt độ 140oC chứng minh nó có hiệu quả điều trị ung thư dạ dày. Năm 1975 trong ?Hóa học văn trích? của Mỹ báo cáo, rau diếp cá nấu lấy nước uống có tác dụng pḥng bệnh ung thư. Mấy năm gần đây rau diếp cá dùng điều trị khối u ác tính chủ trị ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư da trên mô lông nhung, ung thư amidan và điều trị các loại khối u ác tính.

  - Bán chi liên: Bán chi liên có tên khác là cỏ bàn chải răng, thuộc họ h́nh môi, sản phẩm này vị cay đắng , tính hàn, công hiệu thanh nhiệt giải độc, hóa ứ, cầm máu, lợi thủy tiêu thũng, Y học hiện đại nghiên cứu phát hiện, dùng chất chiết xuất bán chi liên bằng nước nóng thí nghiệm ngoài cơ thể, bán chi liên có tác dụng ức chế ung thư cơ180 ở chuột, ung thư bụng có nước, ung thư năo B22; trắc định bằng biện pháp tế bào cơ quan hô hấp, bán chi liên có tác dụng ức chế tế bào bệnh bạch huyết cấp tính với tỷ lệ 75%.

  - Cỏ lưỡi rắn hoa trắng: c̣n gọi là ?Bạch hoa xà thiệt thảo?. Thuộc thực vật họ cây thiên thảo, vị đắng, ngọt, tính hàn, công hiệu thanh nhiệt giải độc, lợi ẩm dừng đau. Theo tư liệu nghiên cứu y học hiện đại chứng minh, trắc định bằng phương pháp dùng metylen xanh trong ống nghiệm ngoài cơ thể vật phẩm tương đương 6g/ml thuốc tươi, có tác dụng ức chế mạnh hơn đối với tế bào limphô cấp tính, tế bào hạt, tế bào hạt đơn trong tế bào bệnh bạch huyết, cùng với tế bào hạt nhỏ trong tế bào bệnh bạch huyết mạn tính. Cỏ lưỡi rắn hoa trắng nấu lấy nước dùng, có tác dụng ức chế mức độ khác nhau đối với ung thư tử cung14 ở chuột bạch, ung thư cơ180 ở chuột, ung thư tuyến limphô kèm theo loại h́nh bụng có nước số 1 ở chuột bạch.

   - Dâm dương hoắc: Dâm dương hoắc c̣n có tên là Tiên Linh Tỳ, thuộc thực vật họ tiểu phách, toàn thân nó vị ngọt cay, tính ôn, công năng bổ thận tráng dương, khử phong trừ ẩm. Y học hiện đại nghiên cứu phát hiện sản phẩm này có tác dụng điều tiết 2 chiều và thúc đẩy chức năng miễn dịch của cơ thể, nó chứa nhiều đường (EPS) có tác dụng sinh ra chất quấy nhiễu. Các học giả Nhật Bản chiết xuất ra chất chống ung thư từ Dâm Dương hoắc, đem thí nghiệm trong cơ thể, có tác dụng ức chế ung thư cơ180 ở chuột với tỷ lệ 60.4%, có tác dụng với ung thư phổi với tỷ lệ 86.8%. Nếu dùng chung chất chiết xuất này với chất hóa học Cyclo phosphamid có tác dụng ức chế di căn ung thư phổi với tỷ lệ 98.4%, có công hiệu điều trị rất rơ. Có nghiên cứu lâm sàng báo cáo dùng Dâm dương hoắc mỗi ngày 40g điều trị 22 ca giảm bạch cầu có kết quả 85%.

  - Rau rút: Rau rút c̣n gọi là quỳ nước, thuộc nhóm hoa sung, có mầm tươi non, có lá nhiều đường, chất tiết ra từ lưng lá giống như keo rau câu, qua nghiên cứu hiện đại chứng minh là có tác dụng ức chế ung thư tính di căn nào đó trong thí nghiệm trên động vật. Theo báo cáo trong sách ?Giao lưu pḥng trị ung thư? xuất bản năm 1977 chuyên gia người Nhật đă chứng minh rau rút có thể điều trị ung thư dạ dày. Từ những năm 80 trở lại đây trong hoạt động mốt toàn cầu ?ăn món ăn thiên nhiên chống bệnh ác tính? những người làm công tác nghiên cứu nước ngoài đă đề cao rau rút. Như trong ? Tề Dân Yếu Thuật? nói trong các loại rau nổi tiếng th́ rau rút là số 1.


Trên đây chỉ là một số ví dụ về món ăn và dược liệu trong hàng trăm loại dược liệu có tác dụng pḥng chống ung thư khác có mặt ở Việt Nam.

Các thí nghiệm trên động vật và các công tŕnh nghiên cứu lâm sàng của nhiều tác giả trên thế giới cũng đă nêu rơ cơ chế tác dụng của các thảo dược chống ung thư, trong đó có cả các phương pháp tạo ra thuốc chống ung thư độc đáo bằng thảo dược.

   - Việt Nam là nước có số lượng dược liệu chống ung thư rất phong phú, tuy nhiên do không hiểu biết về dược liệu nên việc dùng đúng dược liệu là một vấn đề khó khăn cho các Bệnh viện và các cơ sở điều trị ung thư muốn áp dụng, thậm chí vị dược thảo pḥng chống ung thư có mặt ở khắp các địa phương nhưng ít người hiểu biết và khai thác gây lăng phí rất lớn, nhiều vị không có bán trên thị trường mặc dù bệnh nhân rất cần.

         + Lợi ích của việc dùng trà dược thảo hỗ trợ điều trị ung thư nói riêng và các bệnh khác nói chung. Trong một gói trà chừng 250g là kết hợp của một vài vị thảo dược đến vài chục vị đặc hiệu, nhằm hỗ trợ hữu hiệu một vài triệu chứng quan trọng then chốt của một bệnh nào đó nhưng không thể giải quyết được tất cả các vấn đề và triệu chứng liên quan nên không thể thay thế thuốc chữa bệnh được. Tuy nhiên giải quyết được một phần quan trọng cũng góp phần không nhỏ đi đến điều trị thành công. Ví dụ: Co nhỏ khối U, giải quyết t́nh trạng tích huyết, tích khối, ngăn chặn di căn đến cơ quan A, B, C, hoặc giải độc, tiêu đàm, tăng sức đề kháng .v.v

   - Bổ sung các Vitamin và khoáng chất, vi lượng quư một cách tự nhiên qua quá tŕnh uống thay nước hàng ngày cho cơ thể, giúp pḥng bệnh và hỗ trợ điều trị tích cực. Trà lành tính không có tác dụng phụ, có thể dùng thường xuyên và lâu dài.

   - Trà đă được đánh om phá vỡ liên kết tế bào, xử lư công phu, sấy vô trùng ở nhiệt độ thấp, kích thước dược liệu đă được chia nhỏ nên việc sử dụng hăm hoặc sắc đều rất nhanh chóng. Trà sấy khô tiệt trùng, hút chân không thành sản phẩm gọn nhẹ, dễ vận chuyển đi xa, chịu được mọi thời tiết ở các vùng lănh thổ, các quốc gia khác nhau, thời gian bảo quản được lâu.

   - Trên một bệnh ung thư có thể linh hoạt dùng 1 sản phẩm đến nhiều sản phẩm trà hỗ trợ ung thư để bổ sung cho nhau giải quyết được những triệu chứng quan trọng khác nhau trên 1 bệnh nhân, các loại trà này có thể kết hợp cùng 1 lúc hoặc luân chuyển ở các thời điểm để phát huy tác dụng tích cực trong hỗ trợ điều trị ung thư. (các công thức thuốc cố định không có khả năng này)

   - Do các công dụng cục bộ cụ thể nói trên nên trà dược thảo rất thuận tiện cho việc lựa chọn của các BS chuyên khoa Ung bướu và mọi người khi dùng cho bệnh nhân.